351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Cảnh giác với mủ cao su bị pha trộn bột trắng lạ làm giảm chất lượng

Cảnh giác với mủ cao su bị pha trộn bột trắng lạ làm giảm chất lượng Theo phản ảnh của một số Hội viên Hiệp hội Cao su Việt Nam, trong thời gian gần đây, khi sử dụng nguyên liệu mủ nước mua từ một số thương lái để sơ chế cao su, tỷ lệ sản phẩm "rớt hạng" gia tăng đột biến dù đã áp dụng những biện pháp kiểm tra truyền thống, do đó, doanh nghiệp phải giảm giá bán hoặc chậm kế hoạch giao hàng để tìm nguồn nguyên liệu khác thay thế, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.


Qua theo dõi, cho thấy một số thương lái đã mua chất bột trắng pha trộn vào mủ nước của cao su tiểu điền trước khi mang đến bán cho các nhà máy. Chất này có giá rất thấp, có thể chống đông mủ hay cho hóa chất ammoniac và làm tăng trọng lượng mủ.
Trước đây, việc pha trộn tạp chất như vôi, thạch cao, bột trét tường, đất sét trắng … có thể phát hiện được bằng biện pháp kiểm tra truyền thống như nướng mẫu mủ, lọc qua rây mịn, thì những biện pháp này không thể phát hiện bột trắng lạ này.

Theo kết quả phân tích của Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam về các chỉ tiêu cơ lý, chất bột trắng này không bị đốt cháy ngay khi ở nhiệt độ cao đến 550 độ C, bột này rất mịn, khó lọc qua rây quy định, khi cán rửa trong quá trình sơ chế, có thể rửa trôi bớt nhưng hàm lượng tro, chất bẩn còn lại vẫn quá cao so với tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép, làm giảm khả năng chống chịu với sự oxy hóa (PRI giảm), do đó làm giảm chất lượng cao su sau khi sơ chế.

Trước mắt, Hiệp hội khuyến cáo các Hội viên và nhà máy cần kiểm tra chặt chẽ các nguồn nguyên liệu mủ cao su mua từ các thương lái để phát hiện ngay khi tiếp nhận và cần phải dứt khoát từ chối mua những lô mủ có pha trộn tạp chất.

Hiệp hội Cao su Việt Nam 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Đặc tính các giống cao su

Giống cao su RO 25/254

Giống cao su gỗ – mủ (RO 20/100 và RO 25/254) không có năng suất mủ cao như các giống lấy mủ đang trồng phổ