Cơ hội mở rộng đầu tư phát triển cao suBộ Công Thương cho biết hiện Việt Nam là nước xuất khẩu cao su lớn thứ 4 thế giới sau Thái Lan, Indonesia và Malaysia và dự báo cũng sẽ là nhà sản xuất cao su đứng thứ 4 thế giới thay thế vị trí của Ấn Độ vào năm 2012.

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, sản phẩm cao su của Việt Nam hiện đã xuất khẩu ra 39 nước trên thế giới, trong đó Trung Quốc chiếm 60%. Nếu có chiến lược tốt thì chỉ trong một vài năm nữa Việt Nam có thể trở thành một trong những nhà sản xuất cao su hàng đầu thế giới.

Tại hội nghị hội viên năm 2011 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh mới đây, Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, năm 2010, xuất khẩu cao su toàn ngành đạt mức cao nhất từ trước đến nay với sản lượng 782.200 tấn, kim ngạch trên 2,3 tỷ USD. Bình quân mỗi tấn cao su 3.053 USD, tăng 94,7% về trị giá và tăng 82% về giá.

Riêng 3 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu cao su đạt khoảng 179.000 tấn, trị giá ước 798 triệu USD, tăng 48% về lượng và 50% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010. Với kết quả đó, xuất khẩu cao su xếp vị trí thứ 2 trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, sản lượng cao su xuất khẩu trong năm nay của Việt Nam có thể đạt con số gần 830.000 tấn, tăng khoảng 50.000 tấn so với năm ngoái nếu điều kiện thị trường thế giới thuận lợi. Điều đó có thể kỳ vọng nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu sản phẩm cao su có thể hơn 3 tỷ USD.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành cao su phát triển, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 750/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển ngành cao su đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, cả nước sẽ có 800.000ha cao su và sản lượng mủ đạt 1,2 triệu tấn.

Thực hiện quyết định này, hiện nay Tập đoàn Cao su Việt Nam đang đẩy mạnh công tác trồng mới cao su, tăng cường hợp tác với các nước bạn Lào và Campuchia mở rộng diện tích cây cao su.

Trước mắt, thực hiện kế hoạch năm 2011, Tập đoàn đang nỗ lực trồng mới 65.000ha cao su (chủ yếu tại vùng Tây Bắc và 2 nước bạn Lào-Campuchia), tạo đà cho việc hoàn thành mục tiêu chiến lược phát triển đạt 800.000ha cao su vào năm 2015 như kế hoạch Chính phủ đã giao.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận cho biết, Tập đoàn hiện đang triển khai phương án trồng cao su đa mục tiêu (vừa khai thác mủ, vừa khai thác gỗ), đồng thời mở rộng diện tích trồng cao su ở những vùng đất mới như Tây Bắc, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và vùng biên giới Tây Nguyên.

Ngoài ra, tập đoàn còn tìm những giống cây trồng phù hợp với từng vùng và khai thác theo hình thức liên doanh hoặc cổ phần với người dân để phát triển cây trồng này.

Một xu hướng nữa đang được tập đoàn hướng đến là mở rộng diện tích trồng cao su ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời hướng đầu tư ra nước ngoài do quỹ đất trong nước không còn. Những nước nằm trong chiến lược hợp tác phát triển cây cao su cùng tập đoàn có Lào, Campuchia, Myanmar, Nam Phi…

Định hướng cho sự phát triển của ngành cao su Việt Nam tới năm 2020 bao gồm chuyển đổi sản xuất cao su nguyên liệu và định hướng phát triển sản xuất cao su công nghiệp, xuất khẩu cao su thành phẩm kết hợp với cao su nguyên liệu. Theo mục tiêu chiến lược của ngành cao su, đến năm 2015, cả nước sẽ có một triệu ha cây cao su, đưa kim ngạch xuất khẩu cao su của Việt Nam lên 5.020 triệu USD vào năm 2015.

Theo Vũ Trọng – chinhphu.vn
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter