351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Gần ba tháng qua, nhiều hộ dân ở hai xã Bình Nguyên và Bình Khương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tự ý khai thác trái phép cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Quảng Ngãi (Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam).

Vùng cao su của Công ty Cao su Quảng Ngãi bị khai thác trộm. Ảnh: LN

 

Tại những vùng cao su do công ty đầu tư trồng xuất hiện hàng trăm loại chén, dĩa, chai, lọ,… để đựng mủ cao su trộm cắp. Hàng trăm gốc cây cao su bị xà xẻo, cạo vỏ khai thác mủ mà không theo một quy trình kỹ thuật nào, nhiều thân cây sắp chết khô. Có gần 150 ha cao su bị khai thác trái phép tương đương mức thiệt hại trên 43 triệu đồng/ngày.

Ông Lê Văn Tân, Phó Giám đốc Công ty Cao su Quảng Ngãi, cho biết việc trộm chủ yếu thực hiện vào ban đêm. Những người khai thác trộm là người dân trước đây từng giao đất cho công ty trồng cao su.

Theo tìm hiểu năm 1998, tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt phương án phát triển cây cao su nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng.Khi thu hồi đất, tỉnh chỉ hỗ trợ tài sản trên đất, không bồi thường về đất cho những hộ dân.

Đến tháng 9-2009, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thống nhất phương án do Công ty Cao su Quảng Ngãi xây dựng về việc chi hỗ trợ một lần cho các hộ dân là 15 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, người dân không chấp nhận vì cho rằng giá thấp.

Hiện  có 130 hộ dân ở xã Bình Nguyên và Bình Sơn tự ý khai thác mủ cao su của Công ty Cao su Quảng Ngãi trên diện tích 142 ha. Ngay từ khi xảy ra sự vụ, Công an huyện Bình Sơn, công an hai xã Bình Khương và Bình Nguyên tổ chức tuần tra ngăn chặn. Nhưng hễ lực lượng kiểm tra phát hiện trường hợp nào thì có hàng trăm người kéo đến cản trở, giải vây rồi tẩu tán số mủ cao su trộm.

ngày 8-8, tỉnh Quảng Ngãi có công văn giao UBND huyện Bình Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Tuy nhiên đến nay, chuyện trộm mủ cao su của Công ty Cao su Quảng Ngãi vẫn cứ diễn ra.

 

Bài và ảnh : LUẬN NGỮ (Báo Pháp Luật)

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Đặc tính các giống cao su

Giống cao su RO 25/254

Giống cao su gỗ – mủ (RO 20/100 và RO 25/254) không có năng suất mủ cao như các giống lấy mủ đang trồng phổ