351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Mặc dù còn thiếu kiến thức và quy trình chăm sóc, bảo vệ… song nhận thức được hiệu quả kinh tế từ cây cao su, nhiều gia đình người Mông ở bản Nậm Là, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để phát triển cây cao su tiểu điền.

Sau hơn 1 giờ đi bộ dưới tán rừng và vượt qua nhiều con suối lớn, nhỏ cùng trưởng bản Nậm Là, chúng tôi mới đến được khu vực mà người dân trong bản dồn tiền, dồn của để trồng cây cao su. Ngắm những vườn cao su xanh tốt đã được hơn 2 năm tuổi, anh Lầu A Sùng, Trưởng bản Nậm Là cho biết: Sau khi thấy nhiều hộ dân ở bản trồng cao su và phát triển tốt, anh đã quyết định bán đi 2 con trâu lấy vốn mua giống về trồng tại các bãi nương đã bạc màu. Hiện gia đình anh đã trồng được hơn 1.500 cây cao su, với tổng diện tích hơn 3ha. Trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục vay mượn của anh em, hàng xóm mua giống cao su trồng vào những diện tích nương của gia đình.
Tiếp tục đi thăm vườn cao su của bà con, chúng tôi gặp vợ chồng anh Sùng A Lồng đang miệt mài chăm sóc vườn cây. Qua câu chuyện được biết: anh Lồng là người đầu tiên mang cây cao su về trồng tại những bãi nương đã bạc màu của bản Nậm Là. Một lần sang nước bạn Lào thăm người nhà thấy cây cao su ở đó phát triển tốt, anh Lồng đã quyết định đi tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cao su tại Nông trường cao su Hoa Ban – Mường Nhé. Năm 2010 sau khi đã trồng thử và thấy cây cao su phát triển, anh mạnh dạn bán trâu, bò lấy tiền đặt mua cây giống ở miền Nam chở ra. Ngoài ra, anh còn sang chợ cửa khẩu A Pa Chải – Long Phú mua cây giống cao su từ Trung Quốc về trồng. Đến nay, gia đình anh đã trồng được 3ha, sau hơn hai năm, chiều cao cây trung bình khoảng 3 – 4m, đường kính đạt 4 – 5cm.
Không chỉ có gia đình anh Lồng và anh Sùng mà từ năm 2010 đến nay bản Nậm Là có thêm 8 hộ nữa cùng tham gia phát triển cây cao su tiểu điền, với tổng diện tích lên hơn 20ha, hộ trồng ít khoảng 0,5ha, hộ trồng nhiều từ 3 – 4ha. Cây cao su của bản Nậm Là đang phát triển tốt và được người dân chăm sóc cẩn thận.
Còn nhớ năm 2009, khi dự án phát triển cây cao su chính thức được triển khai tại địa bàn huyện Mường Nhé gặp không ít khó khăn, do bà con phản đối, hoài nghi về giá trị và hiệu quả kinh tế của cây cao su. Thậm chí đã có lúc dự án rơi vào bế tắc khi người dân không đồng tình ủng hộ. Còn hiện nay, rất nhiều hộ dân đã bỏ tiền, dành đất trồng cao su tiểu điển. Tuy nhiên, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ về vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Có như vậy mới giúp cho người dân theo đuổi và phát triển cây cao su.

Duy Linh (http://www.baodienbienphu.info.vn)

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Đặc tính các giống cao su

Giống cao su RO 25/254

Giống cao su gỗ – mủ (RO 20/100 và RO 25/254) không có năng suất mủ cao như các giống lấy mủ đang trồng phổ