Doanh nghiệp Ấn Độ thiếu cao su trầm trọng, giống cao su, cao su giốngHiện Ấn Độ có 4.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ phải dựa vào nguồn nguyên liệu cao su, và phần lớn trong số đó đang trên bờ vực đóng cửa do giá nguyên liệu thô tăng.

Khối lượng cao su phục vụ sản xuất ở Ấn Độ ngày càng thiếu hụt trong 5 năm qua, khiến giá cao su thiên nhiên tăng gấp nhiều lần, gây nguy hiểm đến việc tiếp tục hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) dựa vào cao su.

Theo ước tính của Hiệp hội ngành Công nghiệp Cao su (AIRIA), hiện Ấn Độ có 4.500 doanh nghiệp SMEs phải dựa vào nguồn nguyên liệu cao su, và phần lớn trong số đó đang trên bờ vực đóng cửa do giá nguyên liệu thô tăng.

Chủ tịch của AIRIA, Vinod Simon, cho biết các công ty lớn có thể tiếp tục sản xuất, bất kể giá nào. Họ có thể lựa chọn mua cao su với giá cao hơn hoặc nhập khẩu cao su, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì không thể lựa chọn. Ông cho biết, AIRIA đang trong quá trình thu thập số liệu thống kê tình hình của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các đơn vị đã đóng cửa trong những năm gần đây.

Năm ngoái, đã có 500 – 800 nhà máy nhỏ như cơ sở sản xuất giày và dép sandal, các nhà sản xuất dây thun phải ngưng hoạt động.

Trong năm 2006/07, nguồn cung cao su đã vượt cầu tới 32.590 tấn, nhưng từ năm 2007/ 08 trở đi tiêu thụ cao su đã vượt sản xuất. Trong năm 2007/08, khối lượng cao su thiếu hụt là 36.110 tấn và tăng lên 99.165 tấn trong năm 2009/10. Trong năm tài chính hiện tại, Ủy ban cao su ước tính khối lượng thiếu hụt là 75.000 tấn, nhưng các tổ chức như AIRIA và Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe ô tô (ATMA) dự kiến lượng cao su thiếu hụt lên đến 189.000 tấn.

Nguyễn Hằng – cafeF
Theo Reuters

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter