351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Share on facebook

Do thiếu hiểu biết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su, một số người khi mua cao su giống đã không quan tâm đến chất lượng giống, lý lịch giống, dẫn đến vườn cao su sau 5- 7 năm đầu tư mà khi cho khai thác lại rất ít mủ.

Hộ ông Nguyễn Văn Lục ở ấp 7, xã Minh Long cho biết, ông có 1,4 ha cao su trồng từ năm 1995. Lẽ ra như những vườn cao su khai thác khác giai đoạn này phải cho năng suất cao nhưng ngược lại năng suất vườn cao su của gia đình ông rất thấp. Với chế độ cạo 2ngày/lần cạo, bình quân mỗi cây chỉ cho 1/3 chén mủ/ngày, cùng điều kiện như vậy, giống tốt sẽ cho một chén mủ/ngày/cây. Nhà ông chỉ thu được 80 kg mủ/ngày, trong khi những hộ khác, cùng diện tích như vậy giống tốt cho 140 kg mủ/ngày. Ông Lục nói, do từ giống không tốt đến chăm sóc không đến nơi, đến chốn, bón phân không đủ, sau 7 năm khai thác cạo phạm nhiều, lẽ ra cạo được 20 năm nhưng chắc chỉ vài năm nữa là phải thanh lý. Thời gian tới, ông sẽ phá bỏ và trồng mới vườn cao su bằng giống tốt theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Cũng trường hợp như vậy, nhà ông Đỗ Trường Sinh ở ấp 7, Minh Long có 0,8 ha cao su năm thứ 6. Tuy cây sinh trưởng tốt nhưng lượng mủ thu lại rất thấp, chỉ có 25 – 30 kg/ngày.

Theo Phó Chủ tịch xã Minh Long, hiện xã đang có 3 780 ha cao su, trong đó giống cũ chiếm 2/3 diện tích. Hiện tại, người dân trong xã vẫn tiến hành cạo mủ ở những vườn cao su này, sẽ thanh lý dần và tiến tới trồng mới toàn bộ. Nguyên nhân do những vườn trồng giống cũ kém chất lượng, mủ thấp.

Theo TS. Đỗ Trung Bình, Viện Khoa học kỹ thuật công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, giống tốt phải có đủ 3 yếu tố là lý lịch giống, quy trình sản xuất giống và chăm sóc giống đạt tiêu chuẩn chất lượng được cơ quan chức năng xác nhận. Trong khi những cơ sở sản xuất giống cao su của Nhà nước thì không đáp ứng đủ sức mua của người dân. Dẫn đến nhà nhà làm giống, người người làm giống lại không đảm bảo 3 tiêu chuẩn trên. Hậu quả là chính người dân phải gánh chịu. Không như những cây trồng khác, cây cao su phải đầu tư từ 5-7 năm mới cho khai thác. Kỹ thuật chăm sóc cao su phải chú ý từ giai đoạn giống, tỉa cành, tạo tán, chăm sóc tốt sẽ quyết định số lượng mủ.

Chính vì vậy, bà con cần tìm hiểu kỹ giống, tránh hời hợt trong khâu chọn giống để được năng suất cao. Hoặc bà con có thể tìm mua giống cao su ở những địa chỉ đáng tin cậy như Viện nghiên cứu cây cao su Bến Cát – Bình Dương, Trại giống Cây trông & vật nuôi tỉnh Bình Phước, các Công ty cao su (Phú Riềng, Lộc Ninh, Bình Long, Đồng Phú,…) hay những cơ sở sản xuất cây giống có uy tín và chất lượng khác. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo một số giống cao su mới được tập đoàn nghiên cứu cây cao su Việt Nam công nhận sinh trưởng tốt, năng suất cao, khả năng chống chịu gió kha, ít sâu bệnh.

Tuyết Nhung – Trung tâm KN Bình Phước