Hỗ trợ doanh nghiệp ngành cao su trong thời kỳ kinh tế khó khăn, cao su giống, giống cao su, cao su

Hỗ trợ doanh nghiệp ngành cao su trong thời kỳ kinh tế khó khăn, cao su giống, giống cao su, cao suNhằm cung cấp thông tin cho Hội viên, doanh nghiệp về tình hình kinh tế ngành cao su và những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, ngày 28/5/2011, Hiệp hội Cao su Việt Nam đã phối hợp với Techcombank tổ chức hội thảo "Cùng ngành cao su: Nắm bắt cơ hội thời kỳ kinh tế khó khăn" tại khách sạn Rex, TP. Hồ Chí Minh.

Đến dự hội thảo, có đại diện của Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương, đại diện của lãnh đạo Hiệp hội Cao su Việt Nam và Techcombank, ông Ker Chung Yang – chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa của Công ty Philip Future Ltd (Singapore), trên 100 đại biểu từ các doanh nghiệp, Hội viên Hiệp hội Cao su Việt Nam và đại diện một số báo đài.
 
Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, nhu cầu cao su thiên nhiên của thế giới có triển vọng tăng liên tục trong các năm 2011, 2012 và nguồn cung được nhiều nước đẩy mạnh nhưng tăng chậm nên giá cao su năm 2011 có xu hướng cao hơn các năm trước. Hiện nay giá SVR 3L bình quân trong tháng 5/2011 giảm hơn so tháng 1 (5.147 USD/tấn) và tháng 2 (5.704 USD/tấn), nhưng vẫn đạt trên 4.938 USD/tấn (FOB) so với giá tháng 5/2010 là 3.340 USD/tấn. Nhìn chung, giá tuy cao, có thể trên mức 4.000 – 4.500 USD/tấn trong năm nay, nhưng thường xuyên biến động do tình hình cung cầu cao su trong ngắn hạn chịu tác động của nhiều yếu tố (chính sách thắt chặt tiền tệ, tạm dừng mua và bán hàng dự trữ khi giá cao, biến động của giá dầu thô và tỷ giá, khí hậu thay đổi, thiên tai, chính trị kinh tế bất ổn của một số nước sản xuất hoặc tiêu thụ nhiều cao su,…). 
 
Theo chuyên gia Ker Chung Yang, ngành công nghiệp lốp xe của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng tuy tốc độ tăng chậm lại, kéo theo sản lượng lốp xe của nước vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới và nhu cầu tiêu thụ cao su vẫn tăng. Ông dự đoán giá cao su thiên nhiên trong năm 2011 sẽ trong khoảng 380 – 450 yen/kg.
 
Giá cao su RSS 3 ngày 25/5/2011 trên thị trường Tocom giao tháng 6/2011 là 409 yen/kg, tương đương 4.984 USD/tấn. 

Trước tình hình kinh tế tuy phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do lạm phát tăng cao và sự biến động khó lường của thị trường, giá cả cao su, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và Hội viên Hiệp hội Cao su Việt Nam có điều kiện tiếp tục phát triển trong thời kỳ kinh tế đang còn nhiều khó khăn, Techcombank đã giới thiệu một số sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc điểm ngành cao su để thu mua và sơ chế cao su, mua dự trữ cao su chuẩn bị cho xuất khẩu… và tài sản đảm bảo ngoài những tài sản theo quy định phổ biến hiện nay, còn có thể là hàng hóa cao su, quyền đòi nợ đã hình thành, vườn cây cao su.

Nguồn: http://www.vra.com.vn

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter