351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

[CSG] – Mủ cao su tạp chất chất từng đống để ngoài trời bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước thải từ nhà máy không hề được xử lý, xả thẳng ra môi trường.

Mủ cao su tạp chất chất từng đống để ngoài trời bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước thải từ nhà máy không hề được xử lý, xả thẳng ra môi trường.  


Những hình ảnh kinh hoàng này được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (C49) ghi nhận khi bất ngờ kiểm tra Hợp tác xã Thương mại Nông sản Xuất khẩu 30-4 (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) vào ngày 16/8.

Đây là cơ sở thu mua mủ cao su tạp chất rồi sơ chế để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo ghi nhận ban đầu của C49, tại nhà máy tái chế mủ cao su nói trên không có hệ thống xử lý nước thải, không đăng ký chủ nguồn thải đối với chất thải nguy hại (CTNH) và cũng không chuyển giao CTNH cho các đơn vị có chức năng để xử lý.

Mủ cao su tạp chất chất từng đống để ngoài trời bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước thải từ nhà máy không hề được xử lý, xả thẳng ra môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, C49 phát hiện toàn bộ nước thải phát sinh tại nhà máy tái chế mủ cao su đều đổ ra hồ chứa lộ thiên không hề được xử lý.

Công nhân của nhà máy cho biết, nước thải này sẽ được thu gom để đưa vào chế biến thành mủ cao su. Tuy nhiên, C49 đã tiến hành lấy một số mẫu nước thải để phân tích nhằm xác định mức độ ô nhiễm của hồ nước thải này gây ra ở khu vực xung quanh.

Theo bản cam kết bảo vệ môi trường, mỗi tháng nhà máy tái chế mủ cao su nói trên phát sinh khoảng 140 kg CTNH. Thế nhưng toàn bộ chất thải này đều không được lưu chứa theo qui định và không chuyển giao cho đơn vị có chức năng để xử lý.

Chưa hết, mỗi tháng lượng dầu DO và than đá được xử dụng ở nhà máy này lên đến khoảng 10 tấn nhưng tại thời điểm kiểm tra, C49 ghi nhận tại đây chưa không hề có hệ thống xử lý khói thải.

Được biết, nhà máy tái chế mủ cao su 30 – 4 có diện tích rộng khoảng 20.000m2, hiện đang chứa hàng chục tấn mủ cao su tạp lẫn đất cát. Số cao su này được thu gom từ tỉnh Tây Ninh, Bình Phước… đưa về đây để tẩy rửa, sơ chế và đóng thành bánh để xuất khẩu.

Cơ sở này có công suất khoảng 60 tấn cao su thành phẩm/tháng, giá bán khoảng 80 triệu đồng/tấn.

Nhật Tân – Vietnamnet.vn

 

Gọi ngay