351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

máy phun thuốc cao su, cao suÔng Mai Văn Cúc (Sáu Cúc) ngụ ấp 5, xã Minh Lập (Chơn Thành – Bình Phước) đã sáng chế thành công máy phun thuốc cho cây cao su.


Đầu năm 2010, người trồng cao su tỉnh Bình Phước điêu đứng với căn bệnh rụng lá và bệnh phấn trắng, 9ha cao su của ông Cúc cũng không ngoại lệ. Cách phun bằng máy bơm cao áp và đưa sào lên cao không hiệu quả do chỉ phun được độ cao thấp. Sau một thời gian nghiên cứu, ông đã tính toán rất chi tiết để sáng chế ra một quạt cao áp có đường kính 1,1m, tốc độ quay gần 3.000 vòng/phút và một ống gió thoát (ống gió). Trên đầu ống gió gắn bốn péc phun sương được nối từ máy bơm thuốc ra (giống bơm rửa xe).

Ông Cúc cho biết, thuốc được bơm ra với áp lực rất mạnh sẽ bay tới tán lá của cây và bám dính vào đó để diệt trừ nấm bệnh gây hại. Bộ phận của máy phun thuốc gồm: bồn nhựa chứa nước thuốc (1.000 lít) và một người điều khiển chiếc máy kéo (máy cày), chạy đi theo từng hàng trong vườn cây để phun thuốc. Làm cách này thuốc có khả năng bay lên tận ngọn cây nên hiệu quả phòng trừ bệnh khá cao. Với chiếc máy này, mỗi ngày có thể phun từ 15 – 20ha, người phun thuốc cũng không bị thuốc rớt vào. Ngoài bệnh rụng lá, máy phun thuốc tự chế này còn có thể dùng để phun phòng trị nhiều loại sâu bệnh hại trên bộ lá của cây cao su như phấn trắng, héo đen đầu lá, nấm hồng…

Hiện, ông Cúc đã tự chế được 5 chiếc, trong đó bán 2 chiếc với giá 16 triệu đồng/chiếc. Sắp tới, ông dự định sẽ cải tiến để tăng độ chính xác cho máy. Nhờ chiếc máy phun thuốc của ông Sáu Cúc mà các hộ dân trong ấp, xã đều yên tâm trong việc chăm sóc vườn cây cao su của mình.

Quảng Bình (kinhtenongthon.com.vn)

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Đặc tính các giống cao su

Giống cao su RO 25/254

Giống cao su gỗ – mủ (RO 20/100 và RO 25/254) không có năng suất mủ cao như các giống lấy mủ đang trồng phổ