351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Nhiều thuận lợi trong đầu tư trồng cao su tại Oudomxay (CHDCND Lào)

Kết quả khảo sát của Tập đoàn CN Cao su VN – VRG tại Oudomxay – một tỉnh phía bắc nước CHDCND Lào, cho thấy: các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cao su và quỹ đất ở đây đáp ứng được các yêu cầu phát triển trồng cao su thâm canh quy mô lớn.

Nhiều thuận lợi trong đầu tư trồng cao su tại Oudomxay (CHDCND Lào) 

Sẽ góp phần thay đổi diện mạo Oudomxay
Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Oudomxay đã đưa ra những cam kết và một số chính sách hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam khi thực hiện các dự án trồng và chế biến cao su. VRG đang hoàn tất việc thành lập Công ty CP Cao su Điện Biên – Bắc Lào. Theo bà Sôm Li Su Phăn Thoong – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Oudomxay, thông qua việc đầu tư, Công ty CP Cao su Điện Biên – Bắc Lào sẽ hình thành mô hình kiểu mẫu, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo ở tỉnh Oudomxay. Bà Sôm Li Su Phăn Thoong cho biết: "Tỉnh Oudomxay có đất đai màu mỡ, rất phù hợp để trồng cao su, mặt khác Oudomxay còn có hơn 85% người dân làm nông nghiệp, nhưng quy mô còn nhỏ lẻ, chưa có mô hình tổ chức sản xuất như các công ty lớn, do vậy, đây là cơ hội tốt để VRG đầu tư trồng cao su".
Hiện nay CHDCND Lào đang trải qua thời kỳ đẩy mạnh phát triển cây cao su nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Tuy nhiên hoạt động đầu tư trồng cao su tại đây chủ yếu do các doanh nghiệp Trung Quốc chi phối. Ông Hum Pheng Sut Thi Vông – Tỉnh ủy viên tỉnh Oudomxay cho biết: "Qua tìm hiểu, chúng tôi biết VRG là doanh nghiệp lớn, hoạt động có hiệu quả không chỉ ở Việt Nam, mà cả Campuchia, Lào. Chúng tôi tin rằng VRG sẽ thành công với mô hình trồng cao su tại Oudomxay".

Xây dựng mô hình kiểu mẫu trồng cao su

Theo VRG, có nhiều yếu tố thuận lợi để đầu tư trồng cao su tại tỉnh Oudomxay. Trước hết, nguồn đất thích hợp để trồng cao su ở đây còn khá dồi dào, suất đầu tư ở Oudomxay thấp. Cụ thể, chi phí đầu tư cho một hecta cao su hoàn chỉnh chỉ từ 40 triệu, trong khi ở Việt Nam chỉ đủ cho một hecta trắng (chưa thể trồng được cao su). Thêm vào đó, thời tiết ở Oudomxay cũng khá thuận lợi và chi phí nhân công rẻ.

Hiện nay, Công ty CP Cao su Điện Biên đã trồng thử nghiệm 50 ha cao su tại Mường Hùn, Mường Beng và Na Mổ phía Nam tỉnh Oudomxay. Đây là những huyện có quỹ đất dồi dào, điều kiện khí hậu, địa hình và thổ nhưỡng tương đối phù hợp để trồng cao su. VRG quyết tâm xây dựng mô hình trồng 5.000 ha cao su ở Oudomxay thành mô hình kiểu mẫu để từ mô hình này có thể mở rộng diện tích trồng cao su trên toàn tỉnh. Ông Lê Xuân Hòe – Phó TGĐ VRG cho biết: "Lãnh đạo tỉnh Oudomxay và VRG tạo điều kiện hỗ trợ Công ty CP Cao su Điện Biên – Bắc Lào phát triển tốt. Điều đó không đơn thuần là phát triển kinh tế, mà còn là tình hữu nghị Việt – Lào, trên cơ sở hợp tác 2 bên cùng có lợi".

Ngọc Cẩm – Tạp chí cao su Việt Nam

Gọi ngay