351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

cây cao su

Mùa mưa năm nay, nhiều hộ đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) có kế hoạch trồng mới gần 100 ha cao su tiểu điền. Như vậy, đến nay, huyện Ea H’Leo đã có gần 600 hộ đồng bào các dân tộc đã trồng mới 1.618 ha cao su tiểu điền, trong đó có 322 ha đưa vào kinh doanh cho khai thác mủ.

Diện tích cao su tiểu điền tập trung nhiều nhất ở các xã Ea Wy, Ea Khal, Ea Nam, Dlie Yang…Nhiều hộ đồng bào các dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa nhờ phát triển cao su tiểu điền nay đã trở thành tỷ phú.

Huyện Ea H’Leo đã khuyến khích, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc vay vốn, với lãi suất thấp đầu tư phát triển cao su tiểu điền. Huyện cũng vận động đồng bào các dân tộc chuyển diện tích cà phê, điều không chủ động được nguồn nước, năng suất kém cũng như các vùng đất gieo trồng các loại cây ngắn ngày hiệu quả không cao nhưng liền vùng, liền thửa sang trồng cây cao su.

Đặc biệt, huyện Ea H’Leo đã hướng dẫn đồng bào các dân tộc thực hiện thâm canh cây cao su ngay trong thời kỳ kiến thiết cơ bản như từ khâu làm đất, đào hố, kỹ thuật trồng cây cao su giống mới, có chồi ghép phát triển 2 đến 3 tầng lá, bón lót, bón thúc bằng các loại phân chuyên dùng cho cây cao su nhằm rút ngắn chu kỳ kiến thiết cơ bản. Huyện cũng đã phối hợp với các công ty cao su đứng chân trên địa bàn tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, kỹ thuật cạo mủ, cách sử dụng giải pháp kích thích mủ bằng chất Etephone, phòng trừ bệnh nấm hồng, bệnh loét sọc mặt cạo trong canh tác cây cao su cho bà con các dân tộc. Do được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật nên hàng trăm ha cao su tiểu điền đã được đưa vào kinh doanh khai thác mủ trước thời hạn.

Khi diện tích cây cao su tiểu điền chưa khép tán, đồng bào các dân tộc đã trồng xen các loại cây công nghiệp ngắn ngày như đậu tương, lạc, ngô lai để vừa tăng thêm độ mùn cho đất, đồng thời, tăng thêm nguồn thu nhập cho nông dân. Nhiều hộ ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa như gia đình bà Lê Thị Nụ (xã Ea Sol), ông Lê Quý Oánh (xã Ea Khal), Nguyễn Thành Trung (xã Cư A Nung)… trước đây thuộc diện hộ nghèo nhưng nay phát triển cao su tiểu điền đã trở thành tỷ phú.

Hiện nay, ngoài diện tích cao su tiểu điền, trên địa bàn huyện Ea H’Leo cũng đã có trên 2.000 ha cao su đại điền của các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho trên 500 lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ, góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

TTXVN

Gọi ngay