351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Hoạt động thu mua cao su ngoài VRG đóng một vai trò quan trọng, góp phần bình ổn thị trường cao su ở Việt Nam. Khi lượng hàng kinh doanh từ các đơn vị trong VRG liên tục giảm qua các năm vì lý do thanh lý nhiều, vườn cây già năng suất thấp… thì lượng hàng mua ngoài VRG đã bù đắp vào phần thiếu hụt này để đảm bảo cho sản lượng của VRG được giữ ổn định và ngày càng tăng.

Nhiều lợi thế

Trong nhiều năm qua VRG đã xây dựng được thương hiệu uy tín đối với tất cả các khách hàng trong và ngoài nước, vì vậy việc mua hàng và xuất khẩu là khá tốt, đặc biệt là trong những thời điểm giá cả biến động nhanh, mạnh. Có nhiều khách hàng lớn chỉ chấp nhận mua hàng của tư nhân sản xuất thông qua Công ty mẹ Tập đoàn. Thị trường đã được VRG xây dựng trong những năm qua trải rộng ở các khu vực tiêu thụ cao su lớn của thế giới.

Với tiềm lực tài chính tốt, có khả năng mua được những lô hàng lớn trong cùng một thời điểm nên Công ty mẹ Tập đoàn có lợi thế để tạo dựng quan hệ mua bán với những khách hàng lớn, uy tín. Lợi thế về tiềm lực tài chính còn giúp VRG mua hàng dự trữ vào những thời điểm thuận lợi hoặc bán hàng theo phương thức bình quân giá.

Tuy nhiên, công tác thu mua cũng gặp khó khăn trong việc giám sát chất lượng hàng. Đối với cao su mua ngoài, được phân bố làm 4 loại là: hàng do các nhà máy của VRG sản xuất được bán ra ngoài và bên ngoài sẽ dự trữ để khi giá tốt sẽ chào bán lại (loại này luôn có chứng chỉ kiểm phẩm và chất lượng tốt). Thứ 2 là hàng do các nhà máy thuộc các công ty cao su của nhà nước ngoài VRG sản xuất (chất lượng khá tốt nhưng thường không có chứng chỉ kiểm phẩm). Thứ 3 là hàng do các nhà máy tư nhân có quy mô lớn sản xuất (chất lượng cũng khá tốt nhưng thiếu tính đồng đều giữa các lô hàng và cũng thường không có chứng chỉ kiểm phẩm). Thứ 4 là hàng do các nhà máy tư nhân có quy mô nhỏ sản xuất và loại hàng này hạn chế mua hoặc chỉ mua khi có khách hàng yêu cầu. Ngoài ra còn có hàng tạm nhập tái xuất từ Campuchia. Đối với hàng mua không có chứng chỉ kiểm phẩm, phải tổ chức đi lấy mẫu để kiểm phẩm tại Viện nghiên cứu Cao su VN đồng thời tổ chức cho cán bộ đến giám sát việc giao hàng tại kho hoặc cảng.

Ngoài ra, là doanh nghiệp Nhà nước nên VRG bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục do pháp luật quy định. Vì vậy nhiều khi có sự chậm trễ trong quá trình thương thảo, ký kết hợp đồng hoặc thanh toán tiền hàng, trong khi cách mua bán của các công ty tư nhân bên ngoài là thích nhanh gọn để quay đồng vốn nhằm giảm tối đa chi phí. Do hạn chế về tính linh hoạt trong mua bán nên tính cạnh tranh trong kinh doanh chưa cao, đặc biệt ở những thời điểm giá biến động nhanh, mạnh.

Cần những biện pháp khuyến khích công tác thu mua mủ ngoài VRG

Để đẩy mạnh thu mua ngoài VRG cần có những biện pháp khuyến khích sát thực hoặc phải khoán chi phí cụ thể cho đội ngũ làm công tác thu mua. Ví dụ như sẽ giao chỉ tiêu số lượng, lợi nhuận hàng năm về thu mua cho từng đơn vị. Nếu đơn vị nào vượt chỉ tiêu đó thì sẽ được thưởng phần trăm lợi nhuận vượt chỉ tiêu hoặc khoán một khoản chi phí nhất định trên đầu tấn cho đội ngũ thu mua.

Ngoài ra cần cho phép sử dụng phương pháp mua bình quân giá đối với mua hàng ngoài VRG, khuyến khích áp dụng nhiều cách thức thu mua như: mua mủ nước đi thuê gia công, mua các chủng loại SVR 3L hoặc SVR 10 đi thuê gia công sản xuất compound, mua bán trên các sàn kỳ hạn và mua từ các thị trường như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… trên nguyên tắc bảo đảm hiệu quả kinh doanh chung.

Cần có sự linh hoạt hơn trong thủ tục ký kết, thực hiện và thanh toán đối với các hợp đồng mua ngoài vì đặc điểm chung của các doanh nghiệp tư nhân là ít vốn và tâm lý mong muốn quay đồng vốn nhanh để tối đa hóa lợi nhuận. Nếu không giải quyết tốt khâu này thì khó đẩy mạnh lượng thu mua mủ ngoài VRG.

Ngọc Cẩm

ĐẨY MẠNH THU MUA MỦ CAO SU TIỂU ĐIỀN

Tại cuộc họp giao ban TGĐ ngày 18/4, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận yêu cầu các đơn vị hết sức lưu ý đến công tác thu mua cao su tiểu điền, xem đây là nhiệm vụ quan trọng và là giải pháp để duy trì sản lượng và doanh thu của đơn vị, ổn định thu nhập người lao động. Về tiêu thụ cao su, tuy giá cao su có diễn biến phức tạp nhưng vẫn nằm trong dự báo của VRG. Các đơn vị cần tiếp tục tìm kiếm mở rộng thị trường, nghiêm túc thực hiện theo hợp đồng đã ký, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó.
N.K

Nguồn: Tạp chí Cao su Việt Nam

Gọi ngay