351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

 Chuẩn bị vào mùa trồng mới cao su,đúng như dự đoán,một số khách hàng-đặc biệt là khách mới-đã có những yêu cầu hơi khác thường,ví dụ:

 

a-       Liên hệ và yêu cầu lấy sản phẩm ngay (!)

b-       Liên hệ và “yên tâm”chờ gần ngày trồng sẽ đến nhận sản phẩm đem trồng luôn (!)

c-       Liên hệ và yêu cầu có Giấy phép kinh doanh,Giấy chứng nhận đầu dòng,giống,báo giá…

Dẫu sao,cũng xin chân thành cám ơn quý khách đã quan tâm tới caosugiong.com,vì mới mẻ,lại liên hệ lần đầu,ý tại ngôn ngoại và thời gian ngắn ngủi nên chưa rõ ý nhau,chuyện ấy cũng thường thôi.

Trước hết Cao su giống HẠNH xin phép trình bày đôi nét về mình :

Từ 1995,chúng tôi đã tham gia thị trường cao su giống với quy mô nhỏ,lúc ấy,cơ sở sản xuất cây giống còn èo uột,ngay tại xã Bến củi cũng đếm không đủ đầu ngón tay,phần nhiều nhờ công nhân ghép của Nông trường Bến Củi.

Bản thân may mắn được đào tạo kỷ thuật ngành NÔNG LÂM SÚC từ 1963 ,nay gặp đúng môi trường sở học nên bén duyên với cao su giống rất nhanh(trước đây sản xuất cây giống cà phê,trà cành,trứng giống tằm dâu…)cộng với lòng yêu nghề và lương tâm Nông Học,dần dần sản phẩm đã được tin cậy.Sản phẩm của chúng tôi,qua các Công ty, đã mọc vững vàng và cho mủ tốt trên tất cả các địa phương có trồng cao su trong nước và cả nước bạn LAOS,CAMBODIA.Được Hội Nông Dân xã BC đánh giá cao,được một số báo ,đài truyền hình đề nghị quảng bá nhưng tự xét quy mô chưa xứng đáng nên xin thôi.

Với phương châm : “ CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG SẢN PHẨM HỌ CẦN,KHÔNG PHẢI BÁN BẰNG MỌI GIÁ SẢN PHẨM MÌNH CÓ”

Cao su giống HẠNH chỉ cung cấp sản phẩm MÌNH QUẢN LÝ ĐƯỢC qua các công đoạn sản xuất,không mua đi bán lại,chỉ nhận thực hiện trong khả năng và CHỈ LÀM THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG.

Như vậy,với cách làm của chúng tôi,xin quay lại các bất thường nêu trên:

-a-Liên hệ và yêu cầu lấy sản phẩm ngay : Gọi nôm na là mua bán CÀ REM ,đây là lối trồng đại,cho có,cho xong.Nếu may mắn gặp lô sản phẩm tốt thì quý,ngược lại,nếu tùm lum giống thì tránh sao vừa thu nhập thấp vừa bị chê cười ?Chưa kể trường hợp cây giống non ngày thì coi như đốt tiền !

Cơ sở chúng tôi chỉ thực hiện ghép ngay sau khi ký hợp đồng.Số lượng cây dôi ra,dự phòng không nhiều,chỉ có từ tháng 5,6.

-b-Liên hệ và yên tâm chờ……:Đây là cách làm nữa vời ! Ít nhất khách hàng phải trực tiếp bàn bạc với chúng tôi 1 lần,để nếu thuận thì đặt 30% tiền cọc ký kết hợp đồng.Lúc này mới thực sự yên tâm chờ.

-c-Liên hệ và yêu cầu có GPKD,Giấy chứng nhận……:Đứng ở góc độ bình thường thì thấy đúng quá!Nhưng với những ai từng làm công tác quản lý nhân sự,kỷ thuật chuyên môn thì xin thưa:đây là việc bất khả thi !Chỉ khi nào số lợi nhuận không che mờ cái TÂM TRONG SÁNG thì mới hy vọng.Trong khi nhà nhà làm stump,người người cùng ghép,giống gì cũng ghép,mạnh ai nấy hét giá mà đòi hỏi kiểu “bài bản” khác gì lệnh cho các chợ chồm hổm hoạt động như siêu thị ?!.

CAOSUGIONG.COM đã có riêng một bài “ĐÔI LỜI THƯA VỚI BÀ CON” đề cập đến Giấy phép kinh doanh,Giấy chứng nhận.Mời bà con xem lại.(CLICK VÀO ĐÂY)

Bây giờ,hãy tưởng tượng :

 Ông A có giấy phép KD(ta chưa bàn tới việc thủ tục,tiêu chí,điều kiện ắt có và đủ để được cấp GPKD)đến Viện Nghiên cứu Cao Su Lai Khê mua 100 mét cành giống RRIV 124,dĩ nhiên ông A được cấp một tở chứng nhận giống của viện,

.Thay vì tự ghép,ông A bán cành giống lại cho ông B;tương tự,ông B bán lại cho ông C,cành giống đã có đường đi riêng của nó,chính ông A cũng không biết số lượng cành giống ấy đã được ghép vào vườn nào,có pha trộn không,có bị mất cắp không(chôm mắt ghép “XỊN”bỏ túi riêng,thay vào đó là RRIV 4,GT 1 ghép đổi thì chỉ có thánh mới phát hiện).

Sau đó,ông A nhận lại sản phẩm từ các vệ tinh B,C,D,E,F……..và giao cho khách hàng danh chính ngôn thuận !?.

Sẽ chẳng cơ quan nào rãnh việc để tìm hiểu về đường đi của cành giống(gỗ ghép).Cũng chẳng ai quan tâm về tỷ lệ tương xứng với sản phẩm mà chỉ nhìn thấy hai con dấu đỏ là ….đạt.

Chẳng ai buồn thắc mắc là 40.000 stumps trần hoặc bầu của ông A ghép giống RRIV 124 có nguồn cành ghép từ đâu-trong khi thực sự với 100 mét mua của Viện thì với công nhân giỏi cũng chỉ ghép được 800 -1000 sản phẩm là nhiều rồi !.

Một ví dụ khác:

Về nhân công: Đặc biệt,nghề ghép cao su tự học hoặc chỉ vẽ nhau vài hôm là thi công được,trước chậm,sau quen dần.

Đa số là con em nông dân ít chữ nghĩa,họ ít quan tâm đến phân biệt rạch ròi các giống,họ chỉ mong ghép sống lấy tiền,do vậy họ rất thích các giống ghép dễ sống,thậm chí có trường hợp (chúng tôi xử lý)tiện tay “quơ” luôn mấy cành RRIV 2 trong khi kế hoạch ghép IRCA 130,vì thấy suông đẹp quá,cố cãi chày cối đến khi chúng tôi mở bó chỉ đúng 2 cành RRIV 2 không có dấu màu xanh da trời kiểm tra trước,lúc ấy mới chịu nhận là mình nhầm !

Có tổ ghép lên tiếng trước là : Không ghép PB 255,LH 83/85.?!.

Có nhiều anh chị em cháu ghép rất có trách nhiệm,cũng không it người “vô tư”-đây là mầm đại họa cho bà con muốn trồng cao su-đến độ bản thân không hề ngờ,như trường hợp ghép hết mắt ghép khi còn sớm,bèn “vô tư” sang vườn bên cạnh “vớt” đỡ 2,3 cành về ghép tiếp cho khỏi phí công (!).Nếu không trùng giống thì sản phẩm lỗi kỷ thuật cứ ung dung đến tay người trồng với cấp số nhân khi cây giống được trồng làm vườn nhân !!!.

Có người loay hoay và ghép ngược,thay vì hướng lên lại quay hạt mầm xuống đất và kết quả là mầm cây sẽ vẽ một đường PARABOL trước khi hướng lên trời!

Có người vì non tay,lại không có lương tâm nên thay vì vứt mắt ghép bị tróc “hạt gạo”mầm,họ cứ ghép đại,nếu sống đem trồng thì “biết thủa nào …nẩy mầm đây???”

Ý kiến của chúng tôi :

Chủ trương và mục đích là đúng,vấn đề đặt ra là trước giờ thả nổi,thị trường dù có nhiều thành phần bát nháo nhưng cũng đã tự điều chỉnh,cả khách lẫn chủ quan;bằng cớ là những cơ sở gây “rối”đã tự biết co lại,thậm chí bỏ nghề.Luật đào thải đang dần dần chứng minh.

Bỗng dưng đưa ra các quy định ấy thì thành phần ăn “xổi”lại có cơ ngoi dậy.

Quan trọng nhất là khách hàng mua cao su giống ngày càng chủ động,đã qua đi những ngày ham rẻ,mua “liều”,không qua tư vấn.

Bây giờ người muốn trồng cao su đã biết sử dụng các phương tiện nắm bắt thông tin hiện đại,đã cẩn trọng tham khảo,nghe tư vấn,từ đó đã dùng tiền một cách thông minh hơn.

Với 17 năm sản xuất cao su giống,qua bao thăng trầm,vẫn yêu nghề và quyết tâm giữ đúng những tiêu chí tự đặt cho mình,tự nghiêm khắc với bản thân,cộng với những người cộng tác hiểu biết trách nhiệm người làm cây giống,chúng tôi luôn tâm niệm rằng : Tất cả những gì chúng tôi hiện có-kể cả uy tín thương hiệu-ĐỀU DO CHÍNH BÀ CON,NHỮNG NGƯỜI SỬ DỤNG CÂY GIỐNG CỦA CAO SU GIỐNG HẠNH  BAN CHO-/-

CAOSUGIONG.COM

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Đặc tính các giống cao su

Giống cao su RO 25/254

Giống cao su gỗ – mủ (RO 20/100 và RO 25/254) không có năng suất mủ cao như các giống lấy mủ đang trồng phổ