351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Cây giống cao su thế hệ mới – Caosugiong.com không bán sản phẩm này ! Xin cảm ơn

 

Cây con tiến bộ

Cây cao su con trong chậu nhựa có thể được ghép sau 3 tháng trồng. Sau khi ghép sống, cây cao su được cắt ngọn. Khi chồi ghép được 3 tầng lá thì có thể bắt đầu tôi luyện cây con trước khi trồng như sau: giở chậu lên, cắt xén phần rễ cọc mọc ra ngoài chậu, đưa chậu vào giá đỡ sao cho đáy chậu cách mặt đất, ngừng bón phân và chỉ tưới nước. Lợi ích của “Chậu nhựa định hướng rễ” là: hệ thống rễ cây phát triển rất tốt, hạn chế những nguyên nhân làm cây phát triển chậm và có thể đạt mật độ lên đến 600 cây trên 1 ha và còn được trên 575 cây/ha khi bắt đầu cạo mủ. Với chế độ cạo d/3 và 100-115 lần cạo trong năm, năng suất có thể đạt 6 kg/cây/năm và năng suất toàn vườn có thể đạt 3.450 kg/ha.

Loại cây cao su giống thường được sử dụng để trồng là cây con trong bầu ni-lông được chọn dựa trên sự phát triển của chồi non nhưng không biết bộ rễ bên dưới thế nào. Loại bầu cây con này có nhược điểm như bầu đất dễ bể và cây dễ bị tổn thương khi chuyên chở, làm vườn cây không đồng đều do những cây phát triển yếu sau khi bị tổn thương. Ông đã giới thiệu một loại cây con khác trong chậu nhựa tốt hơn cây trong bầu ni- lông nhờ có bộ rễ phát triển mạnh hơn và đúng hướng. Chậu có các đường gờ dọc bên trong giúp định hướng các rễ bên mọc thẳng xuống. Giá thể trong chậu nhựa ở Ấn Độ là xơ dừa còn ở Trung Mỹ là rêu than bùn. Các loại giá thể này giúp không làm mất lớp đất mặt vườn ương, giảm bớt công lao động, chiếm ít diện tích hơn so với cây con trong bầu ni – lông và có thể tự động hóa việc đưa giá thể vào chậu nhựa bằng máy với tốc độ 750 chậu/giờ. “Chậu nhựa định hướng rễ” (root trainer container) có thể đặt trực tiếp trên đất hay đặt trên giá đỡ. Qua nhiều lần thử nghiệm khác nhau thì cách tốt nhất là trồng cây thực sinh một tầng lá vào chậu nhựa.

Việc bón phân và tưới nước đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật sử dụng chậu nhựa trồng cây con cao su vì chậu rất nhỏ với thể tích chỉ 600 – 800 ml. Đặc biệt cần thận trọng khi bón phân vì có thể làm cho cây héo và chết. Lượng phân được khuyến cáo là 1% NPKMg 10:10:4:1,5 vào tháng đầu tiên là 50 ml/cây/tuần và sau đó 100 ml/cây/tuần. Khi bón phân phải tưới giá thể đủ ẩm.


Nguồn : Cao Su Việt Nam

Gọi ngay