351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Không chủ quan với “giặc lửa”

Không chủ quan với “giặc lửa”Tây Nguyên đã vào mùa khô. Như thường lệ, đây cũng là lúc các công ty cao su bắt tay vào công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với vườn cao su. Trên những cánh rừng ấy, lúc nào cũng có những người canh gác cho vườn cây được an toàn trước sự đe dọa của “giặc lửa”.

Trực cháy 24/24 giờ

Giữa cái nắng chói chang của đất trời Tây Nguyên, chúng tôi theo chân Phó Giám đốc NT Hòa Phú (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh) Ngô Đức Huế rong ruổi hàng giờ trong các khu vực B1, B2 và B4 của xã Ia Khương, huyện Chư Păh, nơi có cao su của NT Hòa Phú đứng chân. Chỉ tay về những lô cao su được quét lá khô gọn gàng, ông Huế nói: “Trên các lô cao su này đều có người canh gác hết, họ chỉ ngồi hay mắc võng đâu đó thôi”.

Và không khó để chúng tôi thấy hình ảnh như vậy. Đó là anh Đồng Xuân Tuyện – Tổ trưởng tổ 11, đang đung đưa chiếc võng trên vườn cao su. Anh Tuyện chia sẻ về nhiệm vụ của mình: “Trong tháng 12/2010, công ty và nông trường đã triển khai kế hoạch phòng chống cháy vào mùa khô rồi, anh em chúng tôi cứ thể mà làm. Những ngày trước khi người CN còn cạo thì lúc nào trên lô cũng đông vui, còn bây giờ mỗi tổ chỉ có 2 người, một bảo vệ và một tổ trưởng thôi, cũng hơi buồn nhưng đó là công việc phải làm. Chỉ có 2 anh em nhưng phải trực 24/24 giờ, vì thế cả tuần có khi chỉ về với vợ được một lần, cũng có lúc lâu không về thì vợ lên thăm mình, còn nhà có việc thì nhờ anh em CN lên trực thay”.

Chúng tôi đến NT Thanh Bình (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông) trong lúc nhiều CN đang tiến hành quét lá lần cuối trước khi làm công tác chuẩn bị cho mùa cạo mới. Trò chuyện với anh Rơ Châm Glai, CN Tổ 4 thuộc Đội 20, anh cho biết: “Mình là CN đứng vườn cây nên không phải đi trực chống cháy, nhưng tổ trưởng gọi thì mình vẫn phải đi. Đi gác cho nó khỏi cháy vườn của mình. Ngoài mình còn có mấy anh em khác cùng làm nên không thấy buồn lắm”.

Không thể chủ quan

Tại NT Ia H’lốp (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê), ngay những ngày đầu năm 2011, tổ nào cũng đã ra quân tập chung phòng chống cháy. Nông trường đã huy động anh em CN quét dọn, thu gom và đốt lá khô, canh lửa cẩn thận. Nhờ vậy, trên những đường lô nơi đây hết sức sạch sẽ và an toàn, khó có cơ hội cho “giặc lửa” bùng phát.

Tuy vậy, các công ty cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không được chủ quan với “giặc lửa”. Ông Kpui Chinh- Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông, khẳng định: “Mặc dù tinh thần của người CN khá cao trong việc phòng chống cháy trên vườn cây, và công ty đã có kế hoạch cụ thể và sự phân công rõ ràng đến từng người, nhưng chúng tôi cũng không được phép chủ quan. Bởi vì, vườn cây của công ty tiếp giáp nhiều với bìa rừng, nương rẫy của người dân. Mặt khác, tại một số vườn cây mới trồng và vừa khai hoang như khu vực Ia Mơr thì nguy cơ cháy là hết sức cao. Với những khu vực này, chúng tôi còn thành lập thêm cả một đội chống cháy để thường xuyên canh gác, tuần tra cả ngày và đêm, chỉ cần bất cẩn một chút là cả hàng chục, thậm chí hàng trăm ha cao su mới trồng cùng với rừng sẽ cháy trụi. Sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống cháy sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường”.

Tại Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC cho CBCNV các đơn vị trực thuộc, từ ngày 9 – 11/3, công ty phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC – Công an tỉnh Gia Lai, tổ chức tập huấn công tác PCCC cho CBCNV và lực lượng PCCC thuộc công ty. Trong thời gian 3 ngày tập huấn, các học viên được học 8 bài lý thuyết quan trọng, trong đó có bài học về cách phòng cháy trong sản xuất và chế biến mủ cao su, cùng với 2 bài thực hành về công tác PCCC.

Văn Vĩnh – Tin Cao Su

 

Gọi ngay