Làm giàu từ trồng xen canh cây cà phê - cao su

Làm giàu từ trồng xen canh cây cà phê - cao suTheo chân Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đến thăm mô hình của Anh Bùi Đình Thường – Tổ 1, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, không chỉ riêng tôi mà tất cả những ai biết đến mô hình trồng xen canh cây cà phê – cao su trên mảnh đất vùng cao cằn cỗi của gia đình anh đều hết lòng khâm phục.

Nhìn vườn cà phê xanh tốt trồng xen cây cao su đang cho thu hoạch, dưới ao những chú cá rô phi đua nhau ăn mồi… ít ai có thể nghĩ rằng để có được thành quả như ngày hôm nay anh Bùi Đình Thường đã phải trải qua những ngày tháng vất vả nhường nào. Từ một gia đình nông dân nghèo khó, năm 1996 anh Thường dành dụm được một số tiền nhỏ đủ mua mảnh đất rộng 2 ha thuộc vùng cao, cằn cỗi của xã Hòa Bình. Những ngày đầu tiên khi có đất, anh luôn trăn trở suy nghĩ để làm sao có thể trồng được cây trên vùng đất này. Bắt tay vào trồng cây cà phê, nhưng kiến thức về cải tạo đất và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây không có, nên anh vừa trồng cây, vừa đi thăm dò và học hỏi kinh nghiệm của các hộ đã trồng cà phê cho thu hoạch tại các xã lân cận. Và những vụ thu hoạch cà phê năm sau luôn cao hơn năm trước đã giúp gia đình anh có được thêm nguồn vốn để đầu tư thêm 6 ha trồng cà phê, và đào ao thả cá vào năm 2006.

Anh Bùi Đình Thường cho biết, anh đã đi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng cà phê anh nhận thấy, cây cà phê thuộc loại thực vật ưa bóng mát và chắn gió. Việc thực hiện đa dạng hóa các loại cây trồng nhằm tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất, đó là trồng xen trong vườn cà phê những loại cây vừa có tác dụng che bóng, vừa cho thêm sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Qua thực tế trồng đã cho thấy việc trồng xen các loại cây trong vườn cà phê sẽ phát huy được tác dụng chắn gió và che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm được lượng nước đáng kể, đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năng suất cà phê của gia đình anh vẫn đạt 2,5 tấn nhân/ha, do còn nhiều khoảng đất trống khi trồng cây cà phê nên anh đã mạnh dạn trồng xen thêm cây cao su.

Hiện nay, cây cao su trong vườn của gia đình anh Thường đã cho mủ, với 8 ha trồng cà phê xen cây cao su, ao nuôi cá và chăn nuôi lợn đã cho gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động tại địa phương với thu nhập từ 2 – 2,2 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, anh và gia đình còn thường xuyên hướng dẫn bà con nông dân tại địa phương và những vùng lân cận khi họ tìm đến thăm quan và học tập kinh nghiệm về kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc cây cà phê, cây cao su của gia đình. Anh Bùi Đình Thường chia sẻ, trồng xen cây cao su trong vườn cà phê không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cho vườn cà phê phát triển một cách bền vững.

Thanh Thuý – TTKNQG

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter