351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Vắt kiệt sức cao suChưa bao giờ người trồng cao su ở huyện Sông Hinh (Phú Yên) rủng rỉnh tiền như hiện nay, bởi trung bình một ngày thu  1 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, để có chừng ấy tiền, họ đã không ngại ngần sử dụng hóa chất ép cho cây buộc phải ra mủ…

Hiện nay giá mủ cao su tại huyện Sông Hinh là 20.000 đồng/kg – mức giá khá thấp (NNVN số ra ngày 8/9 đã có bài phản ánh) nhưng nhiều người trồng cao su cũng đã đủ vui mừng, bởi trung bình một ngày 1ha họ thu được 50kg mủ, rủng rỉnh tiền để tiêu. Có mặt tại rẫy cao su của ông Đặng Văn Son, ở xã Ea Ly (Sông Hinh), ông cho chúng tôi biết, 700 cây cao su của ông đã cho thu hoạch mủ từ 2 năm nay. Hiện tại ông Son thu hoạch luân phiên theo kiểu Đ2 ( cách 1 đêm thu hoạch 1 đêm), mỗi ngày thu hoạch 350 cây cho ra 2 thùng mủ, bán khoảng 400.000 đồng, thế nhưng nghe nhiều người đồn đại mua hóa chất bôi vào miệng cao mủ cao su cho ra gấp đôi, ông dùng thử thấy hiệu quả.

Ông Son nói: “Khi tôi bôi thuốc vào thì số lượng mủ tăng gấp đôi nhưng một thời gian thấy vườn cao su xuống lá, từ màu xanh chuyển qua màu đỏ rồi héo dần, tôi sợ nên dừng lại”. Tuy nhiên không phải ai cũng sợ dùng hóa chất như ông Son, nhiều người thấy có lợi họ tìm cách khai thác một cách triệt để. Một nông dân trồng cao su ở xã Ea Ly cho biết, 1.000 cây cao su trồng trên diện tích 2ha đã 8 năm tuổi, cho mủ 2 năm nay, ông cũng sử dụng loại hóa chất bôi miệng cây, vụ vừa rồi ông… bội thu. Cách của ông làm là theo phương châm: trên thân lấy mủ dưới gốc cho ăn. Tức là khi khai thác mủ như vậy một tháng ông bón phân cho cây cao su 1 lần, trung bình 1ha bón 2 bao NPK, tính ra chi phí bón phân khoảng 2,2 triệu đồng.

Không những thế nhiều người hám lợi còn “tận thu” mủ, khi cây từ 6-7 năm tuổi thu theo dạng Đ3 (thu 1 đêm, nghỉ 3 đêm), tuy nhiên hám lợi họ nâng lên mức Đ2. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thuốc này có một đặc điểm chung mà những người có kinh nghiệm ở đây đã rút ra là: “Cạo mủ chừa ít vỏ lụa dính da, cây không được cạo sạch. Nếu “lỡ tay” cạo phạm vào thân khi bôi thuốc thì ban đầu cây giảm cho mủ sau đó ngưng bặt, còn đối với cây không sử dụng thuốc thì không xảy ra trường hợp này” – Ông Nguyễn Sử, một nông dân trồng cao su ở đây cho biết.

Ông Trần Thanh Tịnh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh: “Viện Nghiên cứu cao su khuyến cáo không nên sử dụng hóa chất để thúc cây vì khai thác lạm dụng như vậy cây cao su sẽ bị chết đứng, còn nếu sử dụng ít thời gian cây cho mủ sẽ ngắn lại".
Loại thuốc này có tên KINAFON. Trên nhãn hiệu có ghi rõ, phân bón tăng mủ cao su. Thuốc có màu xanh, mở nắp ra chúng tôi nhận thấy thuốc dạng lỏng đặt như nhớt, nhãn thuốc khuyến cáo phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây cao su. Loại thuốc này còn hướng dẫn khá tỉ mỉ: bôi trước khi cạo 48 giờ, trọng lượng thuốc 450g thì bôi 450 cây 7 năm tuổi, cây 15 tuổi trở lên thì bôi số lượng tăng gấp đôi. Theo quan sát chúng tôi, thuốc này bán công khai nhiều ở thị trấn Hai Riêng (Sông Hinh).

Cũng do thuốc hướng dẫn tỉ mỉ và có hiệu quả khi sử dụng nên hầu hết người trồng cao su ở Sông Hinh khi cạo mủ ai cũng dùng. Ông Cao Đắc Hãng, cán bộ nông nghiệp xã Ea Ly cho biết: “Thực hiện theo sự chỉ đạo của Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, cán bộ xã tăng cường công tác vận động nhân dân không nên sử dụng hóa chất khai thác mủ cao su, khi cán bộ xã đi đến trực tiếp hộ gia đình đưa ra lời khuyến cáo, nhưng nông dân thấy thuốc cho mủ hiệu quả nên họ bảo mình nói láo”. Cũng chính vì thế, nhiều vườn cao su của huyện Sông Hinh đang có hiện tượng rủ lá.

Dù vậy,  tình trạng trên vẫn chưa thuyên giảm vì người trồng cao su vẫn đang rất “mê’ loại hóa chất này. Còn cán bộ ngành nông nghiệp địa phương thì đang bối rối vì nghịch lý, một bên ngành nông nghiệp khuyến cáo là không nên dùng, một bên công ty thuốc có nhãn mác và được cho phép lưu hành sử dụng.

Nam – Thủy – Theo báo Nông Ngiệp Việt Nam

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Đặc tính các giống cao su

Giống cao su RO 25/254

Giống cao su gỗ – mủ (RO 20/100 và RO 25/254) không có năng suất mủ cao như các giống lấy mủ đang trồng phổ